Tự do cùng ngôn từ

Nhiều năm trước, khi từng là là một học sinh chuyên văn, rồi là một giáo viên dạy văn, mình vẫn chưa bao giờ nghĩ đến mệnh đề “Tự do cùng ngôn từ” này!

Nghĩa là mình chưa từng nghĩ đến ngôn từ và việc sử dụng ngôn từ là một thú vui, là cái mà mọi người chúng ta có thể luôn luôn chủ động với nó, cả khi nói và khi viết.

Rồi khi tiếp xúc với rất nhiều trẻ con, từ con mình, rồi các bạn cấp 1 cho đến đại học, sao thấy việc nói năng viết lách thật khó khăn. Và kể từ lớp 3, đa số các con chán ghét môn văn ở trường; nhiều bạn còn tỏ ra kinh sợ. Trong khi đó, như mình luôn nói “Ngôn ngữ vô cùng quan trọng, vì nó là cái đi theo ta suốt cuộc đời”.

Rồi khi mới thành lập CLB Ngôn ngữ và EQ, chỉ mới có khát vọng làm sao để các con chủ động, làm sao để có tư duy độc lập, làm sao để nói và viết rõ ràng, thuyết phục được ý tưởng của mình, làm sao để say mê….

Rồi càng ngày, khi được đọc những bài văn vô cùng sáng tạo, trần đầy cảm hứng, khi nhìn những đôi mắt trần đầy say mê của cả cô và trò trong các lớp học, mình mới ngộ ra: CHÚNG TA HOÀN TOÀN CÓ THỂ TỰ DO CÙNG NGÔN TỪ. Đó là một cảnh giới thật rực rỡ khi ta chiếm lĩnh hoàn toàn được nó.


Và khi nào thì chúng ta/ các học sinh thân yêu đạt được TỰ DO?

Đó là khi các con luôn chủ động với ngôn từ. Đối diện với nó bằng sự háo hức mà không hề sợ sệt.

Khi các con dùng ngôn từ để sáng tạo nên những câu chuyện của mình, để nỗ lực làm nên sản phẩm đẹp nhất, những bài văn hay nhất, thể hiện ý tưởng chân thật và độc đáo mà các cô và bố mẹ đọc đều thấy …VUI.

Đó là khi các con vui thú với ngôn từ, với văn chương và thấy nó sao thật gần gũi thú vị. Nó tạo nên cảm hứng và năng lượng cho cả cô và trò; xua tan mệt mỏi và ưu phiền thường nhật, làm nên một nội lực dồi dào.

Các cô giáo của Ngôn ngữ và EQ – những người truyền cảm hứng, hãy xem TỰ DO  là mục tiêu của chúng ta!

Diêu Lan Phương

 

 

 

 

Chúng tôi trên Facebook

Liên hệ: cô Phan Thanh Thảo - Hotline: 0988.702.359 / 0432.003.672