Đọc sách và việc học tập suốt đời

Có một câu chuyện rất hay mà các cô giáo trong CLB Ngôn ngữ và EQ thường hay kể cho học sinh, đó là truyện: “Cuốn sách và giỏ than”. Câu chuyện nói về tầm quan trọng của việc đọc sách, giúp tâm hồn chúng ta đẹp hơn. Đọc sách có nhiều lợi ích. Làm thế nào để con mình có được sở thích và thói quen đọc sách? Đó là nỗi trăn trở của rất nhiều phụ huynh. Hãy cùng CLB Ngôn ngữ và EQ đọc những chia sẻ dưới đây và tìm kiếm câu trả lời nhé!


Trong hành trình của một đời người, ai ai cũng cần phải thích nghi với sự thay đổi, sự phát triển của xã hội, và đa số ai ai cũng có khát vọng tìm hiểu thế giới… Tính đến thời điểm tốt nghiệp đại học (khoảng 22 tuổi), chúng ta ngồi trên ghế nhà trường 16 năm, chiếm khoảng 1/4, 1/5 thời gian cuộc đời. Đương nhiên, với những người muốn làm chủ cuộc đời mình, việc học không thể dừng lại ở đó. TỰ HỌC VÀ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI chính là điều kiện để một cá nhân (và cả xã hội) thành công. Và điều gì là quan trọng nhất để có được khả năng TỰ HỌC và HỌC TẬP SUỐT ĐỜI? Đó chính là thói quen/ khả năng ĐỌC SÁCH.

Việc Đọc sách (còn gắn liền với tư duy độc lập) đương nhiên là quan trọng. Đó là cách giải trí tích cực; đồng thời đó cũng là công cụ tri nhận tri thức hữu hiệu, là biện pháp bồi dưỡng năng lực cảm thụ văn chương, giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ và làm giàu vốn sống. Đọc quan trọng như vậy, nhưng trẻ em (và cả chúng ta) ngày nay có được dành nhiều thời gian để đọc không? Có phải việc luyện chữ, tập chép, làm toán, học thuộc lòng, 8- 10 tiếng ở trường… đã chiếm hết thời gian của con chúng ta hay không? Gần như các phụ huynh chúng ta đều lo lắng buồn rầu về việc ấy nhưng không mạnh dạn thay đổi. Về nhà thì phải làm bài tập, rồi mải miết đến các lớp học tiếng Anh. Ở trường thì không có giờ đọc sách. Các nhà xuất bản, các nhà sách thì đa phần chạy theo lợi nhuận để xuất bản một cách à uôm và không có chọn lọc kỹ càng…. Và cuối cùng, khi đứa trẻ đến khoảng 9-10 tuổi, khi thói quen đã trở thành cố định, việc uốn nắn trở nên khó khăn vạn lần (Đây là thực tế khi tôi quan sát các bé sinh hoạt CLB Đọc sách của Ngôn ngữ và EQ). Cho nên, ngay từ lúc 1-2 tuổi, bố mẹ hãy dành thời gian đọc sách cùng con trước khi đi ngủ. Thực tế, không phải bé nào cũng hào hứng với việc này ngay từ đầu, nhưng dần dần sẽ trở thành thói quen. (Ví dụ như 2 bé nhà mình. Bé đầu ngay từ lúc hơn 1 tuổi đã có thể nằm yên nghe hết cuốn truyện một cách thích thú, nhưng bé thứ 2 thì cứ đọc được 2 câu lại dậy đòi đổi truyện khác, hoặc chơi một cái gì đó, nhưng giờ 2 tuổi rưỡi, mỗi đêm đã phải đọc cho nàng 2 truyện nàng mới chịu ngủ).


Có một vấn đề nữa là chọn sách cho con như thế nào. Chúng ta thường bận rộn trăm công ngàn việc, và đôi khi cũng không có chuyên môn. Vậy có lẽ nên hỏi ý kiến của những người chuyên về việc này.

Chúng ta cần ý thức, ĐỌC SÁCH, TỰ HỌC và HỌC TẬP SUỐT ĐỜI là điều kiện tiên quyết để con chúng ta làm chủ được cuộc sống và thành công! Điều này có lẽ còn quan trọng hơn luyện viết, tập chép, học thuộc lòng…

Diêu Lan Phương

 

 

 

 

Chúng tôi trên Facebook

Liên hệ: cô Phan Thanh Thảo - Hotline: 0988.702.359 / 0432.003.672