Vai trò của tình cảm trong giáo dục

Tình cảm thầy trò là yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự tiến bộ của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ không có những mục đích xa xôi, không tính toán nhiều như người lớn, trẻ nhỏ chỉ cần được cô khen, trẻ nhỏ cần tình cảm; và nếu trẻ yêu cô, yêu lớp học thì trẻ sẽ luôn nỗ lực hết sức.


Xem tiếp...

Từ thiện cho chính mình

TỪ THIỆN CHO CHÍNH MÌNH

Nhiều người quan niệm làm tự thiện là giúp đỡ người khác; sự thực, tôi thì cho rằng, từ thiện trước hết là giúp đỡ chính mình – Diêu Lan Phương

Có lẽ, đã rất nhiều lần, mình ngồi đọc những số phận bất hạnh trên trang Dantri, khóc, và rồi… không hành động gì cả.

Cũng đã nhiều lần, mình vô cùng quyết tâm, lúc nữa, ngày mai… mình sẽ đi chuyển khoản… và rồi lại qua đi.

Cũng đã rất nhiều lần, mình ngồi tự hỏi: không biết em bé ấy giờ ra sao? Tại sao mình đã chẳng làm gì cả.

Mình đã có quá nhiều ngày tự vấn, chần chừ và ân hận để hôm nay viết nên những dòng này như một hành động, một quyết tâm. Bởi vì sự sống là không chờ đợi, bởi vì mỗi mùa đông rét mướt vẫn cứ đi qua; bởi vì chúng ta chỉ có thể cảm nhận được hạnh phúc khi ý thức được mình đã vô cùng may mắn; bởi vì chỉ có cách ấy, chúng ta và con em chúng ta mới dễ dàng chấp nhận những khuyết thiếu của chính mình, của cuộc sống. Và chấp nhận, yên lòng không phải để tự thỏa mãn mà là để biết sống một cách có ý nghĩa, biết cố gắng, biết cách cho đi bằng lòng vô tư và hạnh phúc vì điều đó.

 

Triết lý cốt lõi trong các bài học của CLB là Nhân văn, tiến bộ và hiện đại. Tinh thần Nhân văn là linh hồn mấu chốt của Giáo dục. Tiến bộ, hiện đại thực ra cũng là để cuộc sống, xã hội và con người trở nên nhân văn hơn. Và để lòng nhân văn của các con không chỉ là lý thuyết trên giấy, không chỉ tồn tại bằng những ý nghĩ nhất thời và rồi qua đi, không chỉ là những ưu tư biến thành những hối hận muộn màng mà trở thành những hành động thiết thực, kịp thời; từ hôm nay, song hành với những bài học, hi vọng rằng tất cả các học sinh của CLB sẽ đồng hành sẻ chia với những em bé mồ côi, những em bé ở vùng sâu vùng xa đang thiếu thốn sách vở, quần áo bằng cách quyên góp những đồ mình đã dùng qua đến CLB.

Các học sinh, các phụ huynh chưa tham gia CLB cũng có thể ủng hộ chương trình bằng cách gửi những sách vở các con đã đọc cho CLB ở hai địa điểm:

1, số nhà 14, ngõ 116 Nhân Hòa, Nhân Chính

2, Nhà A11, chung cư La Khê, ngõ 32, đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông

CLB mong rằng đây sẽ là hoạt động thường xuyên, hằng ngày, là thói quen của tất cả các giáo viên, học sinh của CLB.

 

 

 

KHUYẾN KHÍCH CON LÀM TÌNH NGUYỆN

 admin  13/08/2014 - 14:00  90

Khuyến khích con làm các hoạt động từ thiện hoặc tình nguyện ngay từ khi con bé sẽ rất có ích cho sự phát triển nhân cách lẫn kỹ năng của con sau này. Lứa tuổi từ 10 đến 12 là lứa tuổi thích hợp nhất để bạn bắt đầu dạy con cách giúp đỡ và sẻ chia. Sau đây là một số gợi ý dành cho các bậc cha mẹ để thực hiện điều này:

 

1. Đừng bỏ qua các cơ hội để dạy con.

Luôn tìm kiếm cơ hội để gợi ý cho con về những hoạt động từ thiện có liên quan tới sở thích của con. Ví dụ, nếu như con rất thích đọc sách, hãy thông báo cho con biết nếu như thư viện của khu phố đang tìm kiếm tình nguyện viên, và trao đổi với con về những việc mà con có thể giúp.

Nếu bạn nhận được thư, email thông báo hoặc kêu gọi tham gia từ thiện và tình nguyện, đừng vứt hoặc lờ chúng đi mà hãy cùng con đọc chúng, và hỏi xem con có hứng thú tham gia hay không.

 

2. Tham gia cùng con.

Ở tuổi này, trẻ em có thể sẽ tích cực hơn nếu các con được tham gia trực tiếp vào một hoạt động hoặc sự kiện nào đó thay vì chỉ đơn giản là quyên góp tiền bạc. Nếu có thể, cả gia đình bạn hãy cùng con tham dự những hoạt động như đạp xe vì môi trường, giúp đỡ các em bé tại làng trẻ mồ côi…

 

3. Giúp con tăng thêm hiểu biết.

Hãy khuyến khích con xem thời sự hoặc đặt các loại báo, tạp chí cung cấp nhiều thông tin về xã hội, đời sống để con có thể nhận ra rằng thế giới xung quanh rộng lớn hơn so với cộng đồng nhỏ nơi gia đình hay trường học của con rất nhiều. Con sẽ có một cái nhìn thực tế, bao quát hơn và hiểu được rằng mình đang có một cuộc sống rất tốt đẹp cả về vật chất lẫn tinh thần so với nhiều người khác ngoài kia.

 

4. Tạo thói quen để dành và thu thập.

Trẻ em ở tuổi này rất giỏi trong việc thu thập, dù là đồ đạc, quần áo, hay giấy báo cũ. Hãy khuyến khích con có thói quen phân loại và để dành những đồ cũ thay vì vứt chúng đi, khi đã được một số lượng nhất định, con có thể tặng chúng cho những người cần đến hoặc bán đi và quyên góp số tiền con kiếm được cho quỹ từ thiện.

 

5. Tận dụng những ngày sinh nhật.

Ngày sinh nhật sẽ là một cơ hội tuyệt vời để con vừa thực hiện những hoạt động từ thiện của mình, lại vừa có thể tuyên truyền chúng cho các bạn xung quanh. Nếu như con đang yêu thích và có nguyện vọng giúp đỡ một ai hoặc một tổ chức nào đó, khi ngày sinh nhật của con sắp đến, bạn có thể gợi ý cho con khuyến khích các bạn bè quyên góp các vật dụng thay vì tặng quà sinh nhật cho con. Con có thể liên lạc trước với tổ chức đó, tìm hiểu xem họ đang thiếu thốn những thứ gì nhất và có thể cung cấp những thông tin đó cho bạn bè mình. Vào ngày sinh nhật của con, con và các bạn có thể cùng đến phân phát và quyên tặng những món quà này, và nó nhất định sẽ trở thành một kỷ niệm sinh nhật đẹp và giàu ý nghĩa.

 

6. Làm từ thiện thường xuyên.

Các hoạt động từ thiện và tình nguyện thường được phát động nhân dịp những ngày lễ lớn. Nhưng trên thực tế, rất nhiều tổ chức luôn cần sự giúp đỡ quanh năm. Bạn hãy giúp con liên lạc với những tổ chức phù hợp và hỏi họ xem bằng cách nào con và gia đình có thể thực hiện công việc tình nguyện hoặc quyên góp thường xuyên hơn.

 

 

 

 

Tự do cùng ngôn từ

Nhiều năm trước, khi từng là là một học sinh chuyên văn, rồi là một giáo viên dạy văn, mình vẫn chưa bao giờ nghĩ đến mệnh đề “Tự do cùng ngôn từ” này!

Nghĩa là mình chưa từng nghĩ đến ngôn từ và việc sử dụng ngôn từ là một thú vui, là cái mà mọi người chúng ta có thể luôn luôn chủ động với nó, cả khi nói và khi viết.

Rồi khi tiếp xúc với rất nhiều trẻ con, từ con mình, rồi các bạn cấp 1 cho đến đại học, sao thấy việc nói năng viết lách thật khó khăn. Và kể từ lớp 3, đa số các con chán ghét môn văn ở trường; nhiều bạn còn tỏ ra kinh sợ. Trong khi đó, như mình luôn nói “Ngôn ngữ vô cùng quan trọng, vì nó là cái đi theo ta suốt cuộc đời”.

Xem tiếp...

Chúng tôi trên Facebook

Liên hệ: cô Phan Thanh Thảo - Hotline: 0988.702.359 / 0432.003.672